Make your own free website on Tripod.com

ชมรมผู้ค้าสลากเลขท้ายแห่งประเทศไทย (หวยบนดิน)

The Digit Lotto Dealer Group of Thailand (DLD)

   
 
HOME WOBBORD LINK

ความหมายของสลากกินรวบ, สลากกินแบ่ง

ประเพณีีการจ่ายรางวัล

การตีความหลักกฎหมาย

อำนาจของกฤษฏีกา

อำนาจของราชบัณฑิตยสถาน

พระราชบัญญัติที่เกี่ยวข้อง

สลากสากลพื้นฐาน

สลากกินแบ่งรัฐบาล
สลากการกุศลที่ผ่านมา
ตัวอย่างสลากกินรวบ
ข้อสรุป(เพื่อง่ายแก่การเข้าใจ)
สลากกินแบ่งพื้นฐานที่นิยมเล่นประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกแบ่งได้เป็น 5 ประเภท ได้แก่

 

1. สลากแบบธรรมดา (Conventional Lottery)
    สลากกินแบ่งส่วนมากมีพื้นฐานมาจากการเลือกซื้อหมายเลขก่อนที่จะมีการออกรางวัลโดยมีตั้งแต่รางวัลใหญ่จนถึงรางวัลย่อยและรางวัลข้างเคียง สลากชนิดนี้จัดว่าเป็นประเภท Passive คือ ผู้เล่นไม่สามารถเลือกหมายเลขที่ต้องการจะซื้อได้จำนวนมาก (เนื่องจากหมายเลขมีจำนวนจำกัดตามจำนวนสลากที่พิมพ์ออกจำหน่ายเท่านั้น) นิยมเล่นในประเทศ สเปน สหพันธสาธารณรัฐเยอรมันนี ญี่ปุ่น และไทย
รูปแบบของสลากประเภทนี้มีหลายลักษณะ บางครั้งสลาก 1 ชุด จะมีการออกรางวัลเป็นงวด ๆ ซึ่งใช้ระยะเวลาถึง 6 เดือน เช่น ในประเทศเนเธอร์แลนด์ และประเทศสหพันธสาธารณรัฐเยอรมันนี

 

 

2. สลากล็อตโต (Lotto)
    สลากชนิดนี้ถือว่าเป็นเกม "Active" ผู้เล่นสามารถเลือกซื้อหมายเลขใดก็ได้ มากเท่าที่ตนต้องการ เช่น Lotto แบบ 6/49 หมายความว่าผู้เล่นเลือกได้ 6 หมายเลข จากเลขชุดหนึ่งมีจำนวน 49 หมายเลข เช่น ผู้เล่นเลือก 2, 9, 13, 27, 31, 49 เป็นต้น ส่วนผลการออกรางวัลอาจจะเป็น 2, 10, 13, 24, 31, 36 นั่นหมายถึงผู้เล่นถูก 3 หมายเลข คือ 2, 13, 31 รางวัลจะมากขึ้นถ้าถูกหมายเลขมากขึ้น หากถูกทั้ง 6 หมายเลขถือว่าเงินรางวัล "แจ็คพ็อท" แตก เงินรางวัลของสลาก Lotto มีลักษณะคล้ายกับการแข่งม้า คือ เงินรางวัลมีสัดส่วนเป็นไปตามยอดขายของสลากแต่ละงวด หากงวดใดไม่มีผู้ถูกรางวัลแจ็คพ็อท เงินรางวัลจะสมทบไปในงวดถัดไป ซึ่งทำให้ยอดเงินรางวัลแจ็กพ็อทสูงขึ้น เป็นกลยุทธ์ในการดึงดูดความสนใจของลูกค้าได้มาก

 

3. สลากแบบรู้ผลทันที (Instant Lottery)
     ที่เรียกเช่นนี้ เพราะผู้เล่นจะทราบผลทันทีว่าถูกรางวัลหรือไม่ รูปแบบสลาก Instant นี้อาจกล่าวได้ว่า มีขึ้นครั้งแรกที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งในครั้งนั้นมีลักษณะเป็นสลากถูกพับหลายครั้งเพื่อปกปิดรางวัลภายใน เนื่องจากได้มีการกำหนดรางวัลไว้ล่วงหน้าแล้ว
สลาก Instant ในรูปแบบปัจจุบันได้รับการพัฒนาจากบริษัท Scientific Games Development Corporation of Atlanta มลรัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา ผู้เล่นจะรู้ผลทันทีว่า "ได้ หรือ สูญ" เพราะหมายเลขที่ได้รับรางวัลจะถูกพิมพ์ลงในตัวสลากไว้แล้ว และฉาบด้วยฟิล์มทึบแสงกันการมองเห็นจากภายนอก ผู้เล่นเพียงแต่ใช้ขอบเหรียญขูดสลากเท่านั้นก็จะพบทันทีว่าตนได้รับรางวัลหรือไม่
สลาก Instant แบบขูด ได้รับความนิยมมากในสหรัฐอเมริกา และได้เผยแพร่ไปยังประเทศต่างๆ ทั่วโลก สำหรับประเทศไทยเคยออกสลากแบบขูดนี้เช่นกันในปี พ.ศ. 2524 ซึ่งดำเนินการโดยโรงพยาบาลภูมิพล เพื่อหาเงินรายได้สร้างตึกคุ้มเกล้า

 

 

4. สลากตัวเลข (The Number Game)
    สลากประเภทนี้เริ่มเล่นครั้งแรกในสหรัฐอเมริกา และแคนาดาในมลรัฐคิวเบค (Quebec) ต่อมาได้แพร่หลายไปในหลายประเทศ มีทั้งสลากประเภทเลือก 3 ตัวเลข และสลากประเภทเลือก 4 ตัวเลข วิธีการเล่นสลาก 4 ตัวเลข คือ ผู้เล่นเลือกเลขใดก็ได้ตั้งแต่ 0000-9999 จากนั้นเลือกรูปแบบที่จะเล่น เช่น แบบถูกต้องทั้งตัวเลขและตำแหน่ง (Straight) แบบถูกต้องเฉพาะตัวเลขแต่ตำแหน่งสลับกัน (BOX) แบบถูกสองคู่หน้า (Front Pair) แบบถูกสองคู่หลัง (Back Pair) เป็นต้น ต่อมาเลือกวันที่จะเล่นจำนวนเงินแล้วกรอกข้อมูลต่าง ๆ เหล่านี้ลงในแบบฟอร์ม (Betting Slip) จากนั้นรอฟังผลการออกรางวัล ซึ่งแต่ละองค์การกำหนด วันออกสลากต่างกัน เช่น อาจจะออกรางวัลทุกวันหรือออกรางวัลทุกวันเสาร์ เป็นต้น กฎเกณฑ์ ข้อบังคับของผู้ที่มีสิทธิเล่นแตกต่างกันไป เช่น มลรัฐ Pennsylvania State Lottery ผู้เล่นจะต้องมีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป

 

 

5. สลากกีฬา (Toto)
    รูปแบบของสลากกีฬาหรือสลาก Toto มีลักษณะเป็นการทายผลการแข่งขันกีฬา ซึ่งประเทศในแถบยุโรปและอเมริกาใต้นิยมเล่นกันมาก โดยการแทงผลการแข่งขันฟุตบอล ผู้เล่นต้องใช้ความรู้ความสามารถและติดตามข่าวสารข้อมูล บทวิจารณ์จากผลการแข่งขันฟุตบอลคู่สำคัญ ๆ ที่ผ่านมาประกอบกับการทำนายผลการแข่งขันในหนังสือพิมพ์ เช่น ในประเทศฮังการี ออกสลาก Toto โดยกำหนดให้แทงผลการแข่งขันฟุตบอลคู่สำคัญครั้งละ 14 คู่ เป็นการแข่งขันทั้งในประเทศและนอกประเทศ โดยกำหนดเครื่องหมายว่า "1" ทายว่าทีมเจ้าบ้านชนะ "x" ทายว่าเสมอกัน "2" ทายว่าทีมเยือนเป็นผู้ชนะ หากทายถูกทั้ง 14 คู่ จะได้รับรางวัลใหญ่สุด รางวัลต่ำสุด เป็นการทายถูก 7 คู่ สำหรับข้อมูลว่าคู่ใด ใครเป็นทีมเจ้าบ้าน ใครเป็นทีมเยือน จะมีข้อมูลให้ในร้านขายสลากกินแบ่งทั่วไป หรือติดตามจากหนังสือพิมพ์ก็ได้

 

 

สำหรับประเทศไทย ปัจจุบัน(พ.ศ.2542) สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล มีการออกสลากแบบธรรมดา (Conventional Lottery) เพียงประเภทเดียว โดยจากการสำรวจของนิตยสาร La Fleurs Lottery World ตีพิมพ์เมื่อเมษายน 2541 ได้มีความลงบทความเรื่องการจำหน่ายสลากกินแบ่งทั่วโลก โดยจากการสำรวจในปีพ.ศ. 2540 สลากแบบธรรมดา มีประชาชนนิยมเล่นเป็นอันดับ 3 ที่ร้อยละ 14.0 รองจากสลากล็อตโต ซึ่งได้รับความนิยมสูงสุดที่ร้อยละ 40.1 และสลากแบบขูดเป็นอันดับรองลงมาที่ร้อยละ 23.3 และสลากแบบธรรมดานี้ นิยมเล่นกันในประเทศสเปนมากที่สุดในโลก ตามมาด้วย ญี่ปุ่น สหพันธสาธารณรัฐเยอรมันนี เนเธอร์แลนด์ เปอร์โตริโก เม็กซิโก กรีก และไทย อยู่ในอันดับที่ 8 ของโลก สลากแบบธรรมดาจึงถือได้ว่า มีความสำคัญในอุตสาหกรรมสลากกินแบ่งโลกเช่นกัน และสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ซึ่งยึดมั่นการออกสลากแบบธรรมดามาแต่เดิมได้พยายามนำองค์การให้สู่ระดับความเป็นสากลมาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2503 โดยในขณะนั้นเป็นสมาชิกของสหพันธ์สลากกินแบ่งโลก(World Lottery Association) ปีพ.ศ.2543 นี้ด้วยเช่นกัน จึงทำให้ได้รับทราบข้อมูลข่าวสารความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ตลอดจนความร่วมมือในด้านต่างๆ จากสมาชิกของสหพันธ์ฯ มาโดยตลอด สิ่งสำคัญ คือ มิตรภาพระหว่างสมาชิกซึ่งจะช่วยส่งเสริมให้มีความช่วยเหลือซึ่งกันและกัน และยังประโยชน์ให้องค์การทั้งทางตรงและทางอ้อมในอนาคตได้เป็นอย่างดี


อ้างอิง http://www.glo.or.th/